văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài tập luyện 1

Trả điều thắc mắc Bài tập luyện 1 trang 59 SBT Lịch sử 10.

Bạn đang xem: văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài tập luyện 1. Hãy xác lập có một ý vấn đáp trúng cho những thắc mắc từ là một cho tới 10 sau đây.

1. Ý này ko trúng về những yếu tố cốt lõi của quy trình tạo hình và cải cách và phát triển nền văn minh vô chống Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại?

A. Nền nông nghiệp trồng lúa nước.

B. Chịu tác động của văn minh đè Độ, văn minh Trung Hoa.

C. Chịu tác động thâm thúy kể từ những nền văn minh ở Tây Á và Bắc Phi.

D. Tiếp thu tác động của văn minh phương Tây.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ vật dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Lời giải chi tiết:

Đông Nam Á với 1 nền văn hóa truyền thống bạn dạng địa thực hiện nền tảng tê liệt đó là văn minh nông nghiệp trồng lúa nước => Ý A trúng.

Dựa vô nội dung tư liệu vô hình 2 => ý B, D trúng.

=> Chọn C

2. Nét độc đáo và khác biệt về tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện nay văn hoá truyền thống lịch sử của những vương quốc Khu vực Đông Nam Á là gì?

A. Sự bảo đảm và quảng bá cho tới thời nay của những tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ.

B. Sự phong phú và đa dạng và cải cách và phát triển kha khá hoà thích hợp của những tôn giáo.

C. Phản ánh cuộc sống vật hóa học, lòng tin đa dạng và phong phú của dân cư nông nghiệp trồng lúa nước.

D. Sự phú trét uy lực với những nền văn hoá ngoài chống.

Phương pháp giải:

Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

Lời giải chi tiết:

Các kiểu dáng tín ngưỡng bạn dạng địa được bảo đảm vô quy trình cải cách và phát triển của lịch sử dân tộc Khu vực Đông Nam Á và nối tiếp tồn bên trên cho tới thời nay như 1 đường nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử độc đáo và khác biệt của những vương quốc vô chống.

=> Chọn A

3. Phật giáo được gia nhập vô chống Khu vực Đông Nam Á từ

A. đè Độ.                  

B. Trung Quốc.          

C. đè Độ và Trung Quốc.

D. những nước A-rập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử dân tộc 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Phật giáo được gia nhập vô Khu vực Đông Nam Á kể từ khoảng tầm những thế kỉ đầu Công nguyên vẹn kể từ đè Độ và Trung Quốc.

=> Chọn C

4. Những tôn giáo này được quảng bá kể từ đè Độ vô chống Đông Nam Á?

A. Phật giáo, Hindu giáo, Hồi giáo.  

B. Phật giáo, Hồi giáo, Công giáo.                

C. Hồi giáo, Hindu giáo.

D. Hindu giáo, Công giáo.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử dân tộc 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Các tôn giáo được quảng bá vô Khu vực Đông Nam Á kể từ đè Độ là: Phật giáo, đè Độ giáo (Hindu giáo), Hồi giáo.

=> Chọn A.

5. Vì sao nhiều tôn giáo rộng lớn bên trên trái đất được quảng bá và cải cách và phát triển ở những vương quốc Đông Nam Á?

A. Khu vực Khu vực Đông Nam Á được nhìn nhận như “ngã tư đường”, là trung tâm mua bán và gặp mặt văn hoá trái đất.

B. Khu vực Đông Nam Á nằm trong lòng nhì nền văn minh rộng lớn của trái đất là đè Độ và Trung Hoa.

C. Hoạt động truyền đạo uy lực của những mái ấm truyền đạo kể từ bên phía ngoài.

D. Các tôn giáo phù phù hợp với cuộc sống lòng tin, linh tính của dân cư bạn dạng địa.

Phương pháp giải:

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10, vô tê liệt xem xét hạ tầng ngẫu nhiên của chống Đông Nam Á

Lời giải chi tiết:

Với vùng địa lý phía trên con phố mặt hàng hải thông suốt đè Độ Dương và Tỉnh Thái Bình Dương, Khu vực Đông Nam Á được coi như 1 “ngã tư đường”, cầu nối của những nền văn minh rộng lớn bên trên trái đất.

=> Chọn A.

6. Các loại chữ ghi chép như: Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,... được tạo nên bên trên hạ tầng tiếp thu kiến thức loại chữ ghi chép nào?

A. Chữ Phạn, chữ Pa-li của những người đè Độ.

B. Chữ Hán của những người Trung Quốc.

C. Chữ Nôm của những người Việt.

D. Chữ tượng hình của những người Ai Cập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử dân tộc 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

- Trước những lúc sáng tạo nên chữ ghi chép riêng rẽ, những nước Khu vực Đông Nam Á dùng những chữ ghi chép cổ của đè Độ (chữ Phạn, chữ Pali) nhằm tạo nên rời khỏi khối hệ thống chữ ghi chép riêng rẽ của dân tộc bản địa bản thân như chữ Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,...

- Riêng người Việt thì thừa kế khối hệ thống chữ Hán của những người Trung Quốc.

=> Chọn A.

7. Truyện Kiều là kiệt tác được sáng sủa tác và ghi lại bởi vì loại chữ nào?

A. Chữ Hán. .

B. Chữ Nôm.

C. Chữ Phạn

D. Chữ Quốc ngữ.

Phương pháp giải:

HS contact kỹ năng văn học tập hoặc xem thêm sách vở và mạng internet.

Lời giải chi tiết:

Truyện Kiều là kiệt tác phổ biến của đại thi đua hào Nguyễn Du được ghi chép theo đòi chữ Nôm.

=> Chọn B.

8. Theo em, ý này ko tương thích về ý nghĩa sâu sắc của việc dân cư những vương quốc Khu vực Đông Nam Á tạo nên rời khỏi chữ ghi chép của tôi kể từ thời gian cổ - trung đại?

A. Từ xa xăm xưa, dân cư vô chống tiếp tục biết thu nhận những trở nên tựu văn minh quả đât nhằm cải cách và phát triển nền văn minh của tôi.

B. Thể hiện nay mức độ tạo nên, ý thức tự động mái ấm, tự động cường của dân cư những dân tộc bản địa Khu vực Đông Nam Á.

C. Tạo ĐK cho việc cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ của nền văn học tập dân tộc bản địa.

D. Chữ ghi chép tạo nên bên trên hạ tầng vay mượn mượn kể từ bên phía ngoài nên tinh nghịch dân tộc bản địa không tốt.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử dân tộc 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

B3: HS phân tách ý nghĩa sâu sắc trở nên tựu văn hóa truyền thống của dân cư Khu vực Đông Nam Á tiếp sau đó dùng cách thức loại trừ đáp án nhằm lựa lựa chọn.

Lời giải chi tiết:

Các ý A, B, C đều là những đánh giá và nhận định đúng mực về ý nghĩa sâu sắc của việc tạo nên rời khỏi chữ ghi chép của dân cư Khu vực Đông Nam Á.

Cư dân Khu vực Đông Nam Á tuy nhiên tạo nên rời khỏi chữ ghi chép riêng rẽ của dân tộc bản địa bản thân bên trên hạ tầng vay mượn mượn chữ ghi chép của quốc tế tuy nhiên vấn đề đó thể hiện nay một lòng tin dân tộc bản địa uy lực, chứ không cần cần là thể hiện nay lòng tin dân tộc bản địa không tốt => Chọn D

9. Các công trình xây dựng phong cách xây dựng phổ biến ở chống Khu vực Đông Nam Á với điểm gì nổi bật?

A. Đều là những công trình xây dựng tương quan cho tới tôn giáo.

B. Là thành phầm của những xã hội dân cư thiên cư kể từ đè Độ, Trung Quốc cho tới.

C. Đa số là những công trình xây dựng Phật giáo.

D. Đều được UNESCO ghi danh.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-c SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng lịch sử dân tộc 6 bài xích 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Cư dân Khu vực Đông Nam Á sẽ khởi tạo dựng một loạt công trình xây dựng phong cách xây dựng đem phong thái Phật giáo và Hindu giáo tác động của văn hóa truyền thống đè Độ vẫn sắc nét độc đáo và khác biệt riêng rẽ, thể hiện nay bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của từng dân tộc bản địa.

=> Chọn A.

10. Ý này ko phản ánh trúng điểm cộng đồng của một số trong những công trình xây dựng phong cách xây dựng, chạm trổ vượt trội của dân cư Khu vực Đông Nam Á như: thông thường Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), thông thường Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia), miếu Phật Ngọc (Thái Lan), miếu Vàng (Mi-an-ma), quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam)?

A. Đều là những công trình xây dựng phong cách xây dựng Phật giáo.

B. Mang bạn dạng sắc phong cách xây dựng, chạm trổ riêng rẽ của từng dân tộc bản địa.

C. Đều được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời nay.

D. Đều được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá trái đất.

Phương pháp giải:

HS xem thêm sách vở và mạng internet về những di tích lịch sử, danh thắng bên trên, vô tê liệt dò la rời khỏi chùa/đền thờ tự động điều gì? Thuộc tôn giáo nào?

Lời giải chi tiết:

Xem thêm: tác dụng của nước lá vối tươi

Câu căn vặn là vấn đề cộng đồng của những công trình xây dựng phong cách xây dựng, chạm trổ bên trên nên tất cả chúng ta lựa lựa chọn 2 công trình xây dựng nhằm so sánh sánh:

Đền Phật Ngọc (Thái Lan), thông thường Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia) là quần thể đền/đền Phật giáo

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam) Chịu tác động bởi vì đè Độ giáo (Hindu giáo).

=> Chọn A

Bài tập luyện 2

Trả điều thắc mắc Bài tập luyện 2 trang 60 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 2. Hãy xác lập câu trúng hoặc sai về nội dung lịch sử dân tộc trong những câu sau đây.

A. Văn minh Khu vực Đông Nam Á tạo hình và cải cách và phát triển qua loa tía giai đoạn: 1. Từ những thế kỉ trước và đầu Công nguyên vẹn cho tới thế kỉ VII; 2. Từ thế kỉ VII cho tới cuối thế kỉ XV; 3. Từ thế kỉ XVI cho tới thế kỉ XIX.

B. Cư dân Khu vực Đông Nam Á thu nhận tác động của văn minh đè Độ, văn minh Trung Hoa vô thời gian cải cách và phát triển thịnh đạt của chính sách phong con kiến. Văn minh phương Tây tác động cho tới chống Khu vực Đông Nam Á kể từ sau những cuộc trị con kiến địa lí thế kỉ XV - XVI, đặc trưng từ lúc cuối thế kỉ XVIII khi mái ấm nghĩa tư bạn dạng phương Tây đột nhập vô chống này.

D. Trước khi thu nhận tác động kể từ bên phía ngoài, ở chống Khu vực Đông Nam Á đã tạo nên nền văn minh bạn dạng địa kha khá rực rỡ.

E. Tất cả những tôn giáo tồn bên trên và cải cách và phát triển ở chống Khu vực Đông Nam Á đều phải sở hữu xuất xứ kể từ bên phía ngoài.

G. Rất nhiều tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ của dân cư Khu vực Đông Nam Á kể từ thời gian cổ - trung đại vẫn được bảo đảm và cải cách và phát triển cho tới thời nay.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ vật dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết:

Các ý đúng: A, C, D, G.

Các ý sai: B, E

Bài tập luyện 3

Trả điều thắc mắc Bài tập luyện 3 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 3. Lập bảng hệ thống/xây dựng sơ vật dụng tư duy/trục thời hạn thể hiện nay hành trình dài cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại (tham khảo khêu gợi ý bên dưới đây).

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Phương pháp giải

Quan sát hình 2. Sơ vật dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng bài xích 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Hình trở nên và những bước đầu tiên cải cách và phát triển (từ những thế kỉ trước và đầu Công nguyên vẹn cho tới thế kỉ VII)

Xuất hiện nay một số trong những vương quốc sơ kì ở Khu vực Đông Nam Á như Văn Lang – Âu Lạc, Phù Nam,…

Chịu tác động rõ rệt của văn minh đè Độ và Trung Hoa

Văn minh nông nghiệp trồng lúa nước, những độ quý hiếm văn minh bạn dạng địa, ý thức tự động cường, tự động lực dân tộc bản địa.

Giai đoạn cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ (từ VII cho tới cuối thế kỉ XV)

Kinh tế, chủ yếu trị với sự cải cách và phát triển thịnh đạt

Văn hóa với sự cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ bên trên hạ tầng thu nhận với tinh lọc những tinh tuý của văn minh đè Độ và Trung Hoa

Giai đoạn văn minh Khu vực Đông Nam Á với những trả đổi mới cần thiết (từ XVI cho tới XIX)

Sự đột nhập của mái ấm nghĩa tư bạn dạng phương Tây từ lúc cuối thế kỉ XVIII tiếp tục dẫn cho tới sự suy sụp của những vương quốc vô quần thể vực

Văn minh Khu vực Đông Nam Á với sự trả đổi mới cần thiết, Chịu tác động của văn minh phương Tây, đạt được không ít trở nên tựu bên trên những lĩnh vực

Bài tập luyện 4

Trả điều thắc mắc Bài tập luyện 4 trang 61 SBT Lịch sử 10

4.1. Lập bảng tổng hợp theo đòi khêu gợi ý sau đây (hoặc vẽ sơ vật dụng tư duy) về những trở nên tựu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại.

Tên trở nên tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phương pháp giải

Hs phát âm mục 2 SGK Lịch sử 10 trang 87.

Gợi ý giải

Tên trở nên tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phật giáo

Tôn giáo

Đầu Công nguyên

Thái Lan, Lào, nước ta, Cam-pu-chia,..

Có hiệu quả rất rộng cho tới cuộc sống xã hội, lòng tin của những vương quốc Chịu tác động.

Nhiều nước lấy Phật giáo thực hiện quốc giáo

Hồi giáo

Tôn giáo

Thế kỉ XIII

Ma-lắc-ca, A-chê, Giô-hô

Hình trở nên những vương quốc Hồi giáo vô thế kỉ XV – XVII.

Công giáo

Tôn giáo

Đầu thế kỉ XVI

Phi-líp-pin, tiếp sau đó tác động cho tới nhiều nước vô quần thể vực

Làm đa dạng và phong phú tăng cuộc sống văn hóa truyền thống của dân cư bạn dạng địa

Chữ ghi chép của những người Chăm-pa cổ, Khơ-me cổ, người Việt cổ,…

Văn hóa

Chưa với thời hạn xác lập cụ thể

Các nước vô chống Đông Nam Á

Đánh vết bước cải cách và phát triển của văn hóa truyền thống của những vương quốc dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á, xác minh ý thức tự động lực, tự động cường và lòng tin dân tộc bản địa,…

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), thông thường Ăng-co Vát, quần thể thông thường tháp Mỹ Sơn (Việt Nam),…

Kiến trúc, điêu khắc

Từ thế kỉ VII cho tới thế kỉ X

Các nước vô chống Đông Nam Á

Khẳng quyết định trí tuệ, tài năng thẩm mỹ của dân cư Đông Nam Á

4.2. Từ thành quả của Bài tập luyện phần 4.1, em hãy minh chứng độ quý hiếm vĩnh cửu của những trở nên tựu văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại.

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào thành quả bài xích tập luyện phần 4.1 nhằm Review ý nghĩa

Gợi ý giải

- Hình trở nên những độ quý hiếm văn hóa truyền thống lòng tin lớn rộng lớn ghi sâu bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, chống,…được trao truyền, bảo đảm cho tới ngày nay; tạo ra hình ảnh văn hóa truyền thống thống nhất vô phong phú và đa dạng,..

- phần lớn trở nên tựu văn hóa truyền thống vật hóa học, lòng tin vẫn được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời nay,..

Bài tập luyện 5

Trả điều thắc mắc Bài tập luyện 5 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 5. Dựa vô kỹ năng tiếp tục học tập, hãy hoàn mỹ câu vấn đáp cho những thắc mắc sau.

a) Vì sao bên trên hành trình dài “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản”, văn minh Khu vực Đông Nam Á lại là chủ thể thú vị sự quan hoài của chúng ta trẻ?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào những kỹ năng tiếp tục học tập phối kết hợp xem thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

- Nền văn minh Khu vực Đông Nam Á với điểm sáng “có sự thống nhất trong vô số dạng” với những trở nên tựu văn hóa truyền thống nổi trội. Chương trình Tàu thanh niên Khu vực Đông Nam Á (SSEAYP) là công tác liên minh thân thiện nhà nước những nước Khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, nước nhà, quả đât và sự nghiệp thay đổi của nước ta.

- Chương trình Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản thú vị sự quan hoài của chúng ta con trẻ vì như thế những độ quý hiếm vĩnh cửu của nền văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại nhằm lại.

b) Nếu được nhập cuộc “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản", em tiếp tục lựa lựa chọn trở nên tựu này của văn minh Khu vực Đông Nam Á - nước ta nhằm share với bè bạn quốc tế? Vì sao em lựa lựa chọn reviews trở nên tựu đó?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào những kỹ năng tiếp tục học tập phối kết hợp xem thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

Em tiếp tục lựa lựa chọn reviews về phục trang nước ta vì như thế đó là một trong mỗi độ quý hiếm nổi trội vượt trội cho tới văn minh nước ta.

- Những cỗ phục trang không chỉ ghi đậm vết ấn truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống và phong tục của dân tộc bản địa nước ta tuy nhiên nó còn là một tương đối thở, vong linh của một dân tộc bản địa.

Xem thêm: làm mứt cà rốt

- Trước triều Nguyễn, nước ngoài trừ mái ấm gia đình quý tộc, người nước ta ko được tự tại ăn diện. Có một số trong những giới hạn về ăn mặc quần áo. Trước thế kỷ 19, phục trang thông dụng là áo phú lĩnh, một cái áo choàng với cổ chéo cánh. Cho cho tới thời mái ấm Nguyễn, nó được thay cho thế bởi vì áo lâu năm. (…)

- Đến ni, áo lâu năm đang được xem là quốc phục của những người Việt. Thiết nối tiếp áo lâu năm tiếp tục thay cho thay đổi qua loa thời hạn. Trước áo lâu năm được khoác bởi vì phái mạnh và nữ giới. Ngày ni, nó được khoác hầu hết bởi vì phụ nữ giới. Áo lâu năm là đường nét độc đáo và khác biệt vô vẻ đẹp nhất của văn hóa truyền thống nước ta. (…)

- Song hành với cùn áo lâu năm, nón lá cũng là 1 trong những trong mỗi hình hình họa làm ra hình tượng của những người nước ta. Nón lá với bề dày lịch sử dân tộc lâu lâu năm, nối liền với cuộc sống thường ngày của những người dân Việt lam lũ, mộc mạc tuy nhiên ko thông thường phần duyên dáng vẻ. (…)